Những nhận định chưa đúng về Zippo

Những nhận định chưa đúng về Zippo

Sau hơn 80 xây dựng và phát triển, Zippo đã có hơn 500 triệu chiếc bật lửa, và có mặt trên 200 quốc gia trên toàn thế giới. Tại Việt Nam Zippo bắt đầu xuất hiện từ những năm thập niên 60, trong các giai đoạn lịch sử này bật lửa Zippo hành trang cùng hàng trăm ngàn lính Mỹ vào Việt Nam, và một bộ phận người Việt Nam đi nước ngoài mang về, nên bây giờ nói về Zippo thì thế hệ cha, ông chúng ta điều biết đến. Sau một giai đoạn dài đến 1999 Zippo mới chính thức có mặt tại Việt Nam dưới góc độ thương mại và các sản phẩm Zippo bắt đầu phổ biến. Song từ các yếu tố lịch sử bắt đầu kết hợp với sự thiếu hụt về thông tin, ở Việt Nam vẫn còn tồn tại một số nhận định chưa chuẩn xác về các sản phẩm Zippo đặc biệt là bật lửa, thông qua quá trình nghiên cứu khảo sát và thu thập thông tin cùng những trải nghiệm mà chúng tôi có được trong công tác bán hàng, chúng tôi xin ghi chú lại một số điểm sau, hi vọng giúp ích cho tất cả các anh chị đã, đang và sắp yêu thích sản phẩm Zippo:

1. Nói đến Zippo thì phải là Zippo thời Mỹ, dưới đáy có các ký hiệu 1 hoặc 2 gạch đứng (|) hoặc chéo (/, \) trở lên thì mới là Zippo thật và có giá trị.

Xét về góc độ thời gian trước đây tại thời điểm Zippo xu nhập vào Việt Nam thì đây là một nhận định hoàn toàn chính xác, nhưng tại thời điểm hiện nay sau gần 50 năm có mặt tại Việt Nam và hơn 80 năm phát triển các sản phẩm Zippo đã cải tiến hơn rất là nhiều: từ chất liệu, thiết kế, mẫu mã, công nghệ xi mạ, hệ thống sản xuất và kiểm định chất lượng, dịch vụ khách hàng...càng về sau các sản phẩm Zippo càng tinh xảo và đạt chất lượng tốt hơn. Các ký hiệu chấm(.), gạch(/, \, |), số la mã... chỉ nhằm mục đích phục vu cho việc xác định bật lửa Zippo được sản xuất năm nào mà thôi, không quyết định đến chất lượng sản phẩm.

tra cứu năm sản xuất zippo

 

2. Bật lửa Zippo sử dụng xăng “máy bay”
Về cơ bản các loại bật lửa sử dụng Xăng+Bấc+Đá đều có thể cháy với bất kỳ loại nhiên liệu đốt hóa lỏng nào, tuy nhiên Zippo sản xuất riêng hẳn một loại xăng chuyên dụng (không phải xăng máy bay) phục vụ cho bật lửa của Zippo với các tính năng ưu việt: khói không màu, mùi nhẹ và không dùng các loại dung môi công nghiệp độc hại cho sức khỏe, nhạy lửa tăng cường tính chống gió, bảo vệ các chi tiết và phụ kiện khác. Zippo khuyến cáo khách hàng nên sử dụng xăng, bấc và đá lửa chính hãng để phát huy tối đa hiệu năng của bật lửa.

3. Bật lửa Zippo nhất thiết vỏ phải trùng với ruột
Theo tiêu chuẩn qui trình sản xuất, Zippo sản xuất vỏ và các chi tiết phụ kiện của bật lửa riêng biệt như: ruột, bấc Zippo, đá, bông, bánh xe, búa cam... Thông thường số lượng ruột sẽ được sản xuất nhiều hơn nhằm phục vụ cho công tác bảo hành sửa chữa. Tất cả các thành phần sẽ được đưa vào hệ thống dây chuyền tự động để láp ráp hoàn thành bật lửa, trong quá trình lắp ráp sẽ có trường hợp bật lửa có vỏ và ruột không trùng nhau. Zippo sẽ sử dụng số lượng ruột thừa ra của tháng trước cho vỏ bật lửa sản xuất ở tháng sau nhằm mục đích tối ưu hóa tài nguyên, đây cũng là điều bình thường, tất cả thành phần đều do Zippo sản xuất.Theo thống kê của chúng tôi thì có khoảng 30% bật lửa Zippo sẽ gặp trường hợp vỏ không trùng ruột.

4. Tiếng kêu của bật lửa Zippo phải thanh, trong và nghe đã tai
Tùy theo chất liệu vỏ: , vàng khối (solid gold), bạc khối (sterling silver), đồng khối (solid brass), đồng thau, thép,...cộng thêm các lớp xi, mạ, phủ và các thiết kế trang trí trên bề mặt vỏ như ốp nổi, khắc, chạm, dập ,vv....Các yếu tố này sẽ quyết định âm thanh khi bật nắp.Thông thường một chiếc bật lửa Zippo mới âm thanh bật nắp sẽ chưa thật sự tách bạch vì khi đó những chi tiết chưa mài mòn đồng đều, sau một thời gian sử dụng âm thanh dần sẽ thay đổi theo chiều hướng to và rõ nét hơn. Âm thanh bật nắp bật lửa Zippo sẽ không có chiếc nào giống chiếc nào bởi vì tùy theo thói quen và điều kiện sử dụng.

5. Bật lửa Zippo ở Việt Nam không chất lượng bằng ở Mỹ
Tất cả các bật lửa Zippo đều được sản xuất tại Mỹ (hoặc có thể tại Canada trước năm 2006). Các chi nhánh Zippo tại các quốc gia được Zippo ủy quyền phân phối sản phẩm. Zippo Việt Nam cũng không ngoại lệ. Một số quốc gia do có phong trào Zippo mạnh mẽ nên Zippo sẽ cấp thêm quyền trang trí và thiết kế bề mặt vỏ bên ngoài và chỉ phân phối hạn chế nội địa quốc gia đó. Có thể kể qua như: Zippo Japan, Zippo Deutsch.....do đó chất lượng sẽ đồng nhất và không có sự khác biệt trên toàn thế giới..

6. Bật lửa Zippo phải có tem đỏ thì mới là xịn
Zippo khi sản xuất bật lửa vì lý do yêu cầu từ quy định an toàn của nước Mỹ nên sẽ được dán một tem plastic màu cam đỏ trên điểm tiếp gián thân nắp vỏ với nội dung cảnh báo an toàn và điều đó là bắt buộc. Những bật lửa xuất khẩu tùy theo quốc giá cũng được dán tem cảnh báo nhưng là loại tem giấy. Vì vậy không nhất thiết phải có tem cảnh báo thì mới là Zippo chính hãng.

7. Bật lửa Zippo tùy theo giá thành sẽ có chất lượng khác nhau
Điều này sai vì chất lượng bat lua Zippo là nhất quán. Chất liệu vỏ, công nghệ trang trí thiết kế và số lượng sản xuất mới chính là yếu tố quyết định giá thành. Tất cả Zippo đều sử dụng chung một loại ruột duy nhất và giống nhau.

8. Bật lửa Zippo loại mỏng (slim) không tốt bằng loại thông thường và chỉ dành cho nữ giới
Điều này sai, vì với thiết kế đặc biệt và được tính toán kỹ nên chất lượng của bật lửa loại slim vẫn giống như loại thông thường. Chỉ khác về âm thanh bật nắp sẽ nhỏ hơn.Loại slim này không phân biệt giới tính của người dùng. Vì được thiết kế nhỏ hơn gọn hơn nên được nữ giới yêu thích hơn và loại này có thể dễ dàng nhét vào túi quần jeans loại có túi nhỏ.

9. Tại sao chiếc Bật lửa Zippo mới vỏ và nắp không khít chặt và ruột của hay bị trồi lên?
Mỗi chiếc bật lửa Zippo khi sản xuất vỏ và nắp phải có độ rơ và lơi nhất định, điều đó đảm bảo rằng việc bật nắp sẽ dễ dàng và lấy ruột bên trong ra để châm xăng và thay đá. Bạn có thể khắc phục tình trạng này bằng cách lấy ruột ra và đặt một mặt bên hông (thành nhỏ) trên một bề mặt bằng phẳng, dùng một vật mềm gõ nhẹ vào thành còn lại, lúc này khoang ruột sẽ rộng sang 2 bên, giúp cho ruột bám chặt vào thành vỏ, nhưng lưu ý nếu vỏ và ruột chặt quá có thể gây trầy xước ruột và bề mặt trong của vỏ, và khó khăn khi rút ruột ra để châm xăng hoặc thay đá.